Những điều cần biết về hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là một dạng rối loạn chức năng của đường tiêu hóa, gây ra hàng loạt các triệu chứng khác nhau khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái. Nguyên nhân của hội chứng này là gì, biểu hiện ra sao và cách điều trị như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó!

Hội chứng ruột kích thích
1. Biểu hiện của hội chứng ruột kích thích

Người mắc hội chứng ruột kích thích thường xuất hiện những biểu hiện sau: đầy hơi, đau bụng, táo bón, tiêu chảy…

Đau bụng bất thường

Cơn đau bụng thường xuất hiện ở vị trí hố chậu, hạ sườn hoặc đau dọc theo khung đại tràng. Cơn đau khiến người bệnh có cảm giác như bị chuột rút, kèm theo cảm giác buồn đi ngoài. Sau khi đi xong cơn đau sẽ được cải thiện.

Đầy chướng bụng

Khiến cho người bệnh có cảm giác ăn không tiêu, ợ chua căng tức, đầy chướng khó chịu. Bởi vi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa và bảo vệ thành ruột bị mất cân bằng, khiến hệ tiêu hóa và khả năng miễn dịch suy giảm.

Rối loạn đại tiện

Tình trạng táo bón kéo dài nhiều ngày hoặc vài tuần, theo nghiên cứu khi số lần đi đại tiện lớn hơn hoặc nhỏ hơn 3 lần/tuần thì được coi là rối loạn đại tiện. Khi mắc chứng ruột kích thích, bệnh nhân sẽ không kiểm soát được số lần đi ngoài của mình. Có trường hợp đi ngoài nhiều lần mỗi ngày, lại có trường hợp không đi được.

Rối loạn tính chất phân

Tính chất phân khác thường: lỏng nát, khô cứng hay đầu rắn đuôi nát… Phân có tính chất như vậy chính là dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích.

2. Nguyên nhân của hội chứng này

Có nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng này, có thể là do dị ứng thực phẩm, thay đổi hormone, căng thẳng tâm lý, ức chế thần kinh, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa hay do tác dụng phụ từ thuốc kháng sinh…

3. Độ nguy hiểm của hội chứng ruột kích thích

Những phiền toái của hội chứng ruột kích thích

Hội chứng này không dễ gây ung thư nhưng cũng gây ra nhiều mối lo ngại. Đầu tiên là các triệu chứng gây khó chịu: Cơn đau bụng thường xuyên, cảm giác căng tức bụng, rối loạn đại tiện trong thời gian dài… Nghiêm trọng hơn, bệnh có thể tác động đến hệ thần kinh. Bởi càng bị nặng thì càng làm cho người bệnh rơi vào trạng thái suy kiệt sức lực, gây căng thẳng, mệt mỏi, lo âu. Bệnh càng lâu thì hậu quả càng không thể lường trước.

4. Điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả

Muốn cải thiện hội chứng này thì trước tiên cần điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt của mình.

Chế độ ăn uống

Tránh xa các đồ ăn dễ sinh hơi nhiều như sắn, đồ uống có ga, đồ ăn nhanh, các món khó tiêu hóa và đồ uống nhiều đường. Cần hạn chế đồ ăn tanh, lạnh và nhiều dầu mỡ…

Chế độ sinh hoạt

Đi bộ được coi là phương pháp hiệu quả nhất để cải thiện bệnh tình. Ngoài ra cần vận động nhẹ nhàng, điều độ. Tránh vận động mạnh, gây co thắt vùng bụng.

Tâm lý thoải mái

Người bệnh nên ngủ sớm, phân bổ thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không nên tạo áp lực, stress, lo âu…
Trên đây là những lưu ý về hội chứng ruột kích thích. Nếu bạn hay người thân đang mắc phải hội chứng này, hãy kịp thời điều trị sớm nhất để đạt hiệu quả cao.
Bạn có thể quan tâm tới bài viết:
Tác dụng phụ của corticoid
Tìm hiểu tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đăng nhận xét

0 Nhận xét