Tác dụng phụ của corticoid

Corticoid là loại hoocmon ức chế miễn dịch, chống viêm và chống dị ứng hiệu quả. Nó được sử dụng phổ biến trong việc phòng chống suy nhược cơ. Tuy nhiên, hoocmon này còn ẩn chứa rất nhiều tác dụng phụ khác. Hãy cùng tìm hiểu về các tác dụng phụ của corticoid đối với cơ thể nhé!

1. Loãng xương

Khi sử dụng corticoid thường xuyên với liều lượng cao dẫn đến sự mất khoáng, loãng xương nhất là đối với xương cột sống. Dẫn đến tình trạng xương dễ bị gãy và có thể xẹp cột sống. Ngoài ra, nó còn có thể gây nên tình trạng hoại tử xương vô trùng tại đầu xương đùi.
 Tác dụng phụ của corticoid

2. Hội chứng chậm phát triển ở trẻ nhỏ

Đây là tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm nên cần cẩn trọng khi cho trẻ sử dụng corticoid. Nó có thể gây nên tình trạng trẻ phát triển chậm hơn so với bình thường ngay cả khi bạn cho bé sử dụng với liều lượng thấp.

3. Phù nề cơ

Corticoid tăng khả năng tích trữ muối dẫn đến tăng cân, phù nề cơ hay tăng huyết áp. Do vậy khi sử dụng corticoid cần có chế độ hạn chế muối đi vào cơ thể.

4. Gây rối loạn quá trình chuyển hóa và nội tiết

Sử dụng corticoid gây rối loạn quá trình chuyển hóa glucozơ, giảm hàm lượng insulin, kháng insulin, giảm kali và kiềm hóa dẫn đến tăng tình trạng đái tháo đường. Đặc biệt, nó còn gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ và suy giảm sức khỏe tình dục ở nam giới.

5. Viêm loét dạ dày

Gây viêm loát dạ dày
Sử dụng corticoid trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng viêm loét, thậm chí, xuất huyết dạ dày ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Có thể dẫn đến tình trạng sụt giảm cân nặng do cơ thể không hấp thụ được.

6. Khó lành vết thương

Corticoid có khả năng ức chế quá trình liền sẹo, liền vết thương khiến các vết thương tích trên cơ thể lâu lành, khó liền hơn.

7. Suy thượng thận

Khi bệnh nhân mắc triệu chứng nhược cơ sẽ thường được chỉ định điều trị corticoid liều cao và kéo dài liên tục từ 2 tuần trở lên. Nó sẽ gây nên tình trạng ức chế sự sản xuất ACTH tuyến yên dựa trên cơ chế phản hồi ngược. Dẫn đến hậu quả là tuyến thượng thận ngừng hoạt động, thậm chí nặng hơn là bị teo.
Khi đó, bệnh nhân nhược cơ sẽ dần bị rơi vào tình trạng suy thượng thận. Triệu chứng suy thượng thận là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của corticoid. Nhưng các triệu chứng thường không biểu hiện rõ rệt và diễn ra âm thầm nên không được chú ý, quan tâm.
Trên đây là một số tác dụng phụ của corticoid mang lại. Bạn cần lưu ý sử dụng đúng theo liều lượng bác sỹ cho phép, tránh tự ý sử dụng hay sử dụng sai liều lượng. Bởi ngay cả trường hợp sử dụng theo đúng đơn thuốc của bác sỹ, bạn vẫn có thể gặp phải các tác dụng phụ trên. Hãy cẩn trọng khi sử dụng corticoid nhé!
Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, hãy đến gặp bác sĩ để nghe tư vấn trực tiếp.
Bạn có thể quan tâm tới bài viết:
Tìm hiểu tác dụng của đông trùng hạ thảo
Tác dụng của tam thất và cách sử dụng để đạt hiệu quả

Đăng nhận xét

0 Nhận xét