Ngộ độc thực phẩm và cách phòng bệnh hiệu quả

Mùa hè tới các thực phẩm rất dễ bị ôi thiu khiến tỉ lệ ngộ độc thực phẩm tăng cao. Tình trạng này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con người, đặc biệt nếu xảy ra ở các nhà hàng, bệnh viện, trường học, nhà máy… sẽ khiến đồng loạt nhiều người bị ngộ độc gây nguy hiểm vì không thể chạy chữa kịp thời. Cùng tìm hiểu về bệnh ngộ độc thực phẩm và cách phòng bệnh hiệu quả?

1. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc hàng loạt vì ăn chung ở căn tin nhà máy
Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn, thường gây ra bởi các loại vi khuẩn, virus, ki sinh trùng khác nhau. Hay gặp nhất là do vi khuẩn như E Coli, Samonella, trực khuẩn lỵ Shigella, lỵ ampip, C.Perfringens… Các vi khuẩn này có thể tiết ra độc tố gây ngộ độc.
Ngoài ra có một số loại virus như rota virus, norovirus thường hay gây tiêu chảy ở trẻ em. Còn kí sinh trùng hay gặp nhất là trùng roi, sán dây, sán máng…

2. Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh và thể trạng của mỗi người mà triệu chứng sẽ thay đổi, có những người triệu chứng điển hình rầm rộ đúng kiểu “miệng nôn trôn tháo” nhưng cũng có người chỉ đau bụng âm ỉ.
Chính vì vậy không nên chủ quan dù chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ nhàng, đề phòng trường hợp bệnh tăng dần. Các triệu chứng thường gặp:

Đau quặn bụng

Đau quặn bụng
Thường xuất hiện đầu tiên, đau ở quanh rốn với cảm giác đau quặn từng cơn, giữa các cơn đau âm ỉ hoặc không đau. Đau thường kèm với cảm giác mót rặn, muốn đi vệ sinh, sau khi đi ngoài thì thường giảm đau.

Tiêu chảy nhiều lần

Ngộ độc thức ăn khiến “tào tháo đuổi”, bệnh nhân phải đi ngoài rất nhiều lần, phân lỏng nhiều nước kèm theo chướng bụng. Tình trạng tiêu chảy rất dễ dẫn đến mất nước, khiến cơ thể suy sụp. Chính vì vậy cần bổ sung nước và điện giải kịp thời, tốt nhất là uống oresol.

Buồn nôn, nôn ói

Tùy theo mỗi người mà có thể nôn ngay sau khi ăn hoặc cả vài giờ sau mới xuất hiện triệu chứng. Thường nôn ra thức ăn, dịch tiêu hóa. Giai đoạn sau có khi chỉ nôn khan.

Các triệu chứng khác

Bệnh nhân có thể thấy mệt mỏi, chán ăn, miệng đắng, đau nhức khắp người, có thể kèm theo cả sốt từ thấp đến cao…

3. Phòng bệnh như thế nào

Để phòng bệnh được triệt để chúng ta cần phải quan tâm đến những vấn đề sau:

Lựa chọn thực phẩm sạch

Cần mua thức phẩm ở các cơ sở chế biến thực phẩm sạch an toàn, tốt nhất là dùng rau hữu cơ, thịt hữu cơ tốt cho sức khỏe. Còn nếu nhà bạn rộng rãi và có thời gian rảnh thì nên tự canh tác là tốt nhất.

Không nên ăn thực phẩm quá hạn

Nhiều thực phẩm để tủ lạnh quá lâu, nhìn vẫn tươi ngon nhưng thực chất không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra các thực phẩm đóng hộp, đồ ăn sẵn có thể vẫn ngon mặc dù đã hết hạn. Vì vậy bạn đừng tiếc tiền mà hãy quẳng chúng ngay vào thùng rác để có sức khỏe an toàn.

Sử dụng tủ lạnh thông thái

Khi cất thực phẩm vào tủ lạnh cần phân loại ngăn đá và ngăn mát, mỗi thực phẩm cần cho vào một hộp hoặc túi bóng để tránh lẫn mùi và tránh gây mùi cho tủ lạnh. Mỗi tuần bạn nên vệ sinh tủ lạnh 1 lần thật sạch sẽ.

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Khu bếp và các dụng cụ nấu nướng cần được sạch sẽ và thường xuyên lau rửa, ngoài ra cần chú ý giữ đôi tay sạch sẽ vì rất nhiều việc trong bếp dùng đến đôi bàn tay này.
Ngộ độc thực phẩm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nên tốt nhất hãy phòng bệnh trước khi quá muộn. Các thông tin bài viết có tính chất tham khảo, hãy liên hệ bác sĩ ngay nếu bạn có bất cứ biểu hiện bất thường nguy hiểm nào.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét