Muốn xin cấp phép xây nhà cần những loại giấy tờ nào ?

Với những quy định mới của pháp luật năm 2018 thì các cá nhân muốn xin cấp phép xây nhà cần những loại giấy tờ nào là vấn đề thắc mắc của nhiều người.

Muốn xin cấp phép xây nhà cần những loại giấy tờ nào ?

Theo đó, có 12 loại giấy tờ khác nhau mà những người có nhu cầu xin cấp phép để xây dựng nhà cần phải có. Điều này đã được được quy định thành các văn bản pháp luật tại Nghị định 53/2017/NĐ-CP.

Cũng như quy định tại Điều 89 của luật này thì các chủ đầu tư phải xin các một loại giấy phép do các cơ quan chức năng có thẩm quyền quy định cấp trước khi xây dựng một dự án nào đó.

Một số loại giấy phép cần phải có khi muốn xin cấp phép xây dựng nhà

Theo như luật quy định thì có 12 loại giấp phép mà các cá nhân hay chủ đầu tư dự án phần phải có trong hồ sơ của mình:

 • Các cá nhân, chủ đầu tư dự án cần phải chuẩn bị sổ đỏ (GCNQSDĐ) theo đúng như những vấn đề mà Luật đất đai đã đề cập tới cùng với những bộ Luật đã được sửa đổi năm 1993, 2001 và tiếp tục hoàn thiện năm 2003.
 • Các loại giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất hoặc những tài sản liên quan đến tài sản đất được quy định tại luật đất đai năm 2013 tiếp tục được sửa đổi và hoàn chỉnh trong các văn bản liên quan.
 • Các văn bản liên quan đến quyền sử dụng đất và những tài sản liên quan đến đất được quy định tại Nghị định số 61/CP.
 • Các loại giấy tờ liên quan đến sở hữu nhà ở, đất đai hoặc các loại giấy phép mà pháp luật thừa nhận quyền sở hữu công trình được quy định tại Nghị định 81/2001/NĐ-CP.
 • Các loại văn bản chứng minh quyền SDĐ cũng như quyền sở hữu các tài sản liên quan đến đất và nhà ở hoặc nhưng tài sản được quy định liên quan đến đất sở hữu đang cần cấp giấy phép.

Đối với các trường hợp tài sản có liên quan đến đất và được pháp luật thừa nhận hoặc các trường hợp như chuyển giao đất, nhà ở, cho thuê mặt bằng theo quy định của pháp luật nhưng đang cần cấp giấy phép công nhận quyền sử dụng cần phải tiến hành các thủ tục xin cấp phép theo quy định của pháp luật.

Muốn xin cấp phép xây nhà cần những loại giấy tờ nào ?

Đối với các trường hợp này cần phải tiến hành hoàn thành những thủ tục sau:

 • Lập bản thống kê, báo cáo quá trình sử dụng đất trên thực tế trong trường hợp mà các cá nhân, tổ chức sử dụng theo quy định của pháp luật mà chưa được cấp giấy phép sử dụng, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc những tài sản  được quy định là liên quan với đất và đề xuất với các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương tiến hành thẩm tra, xử lý cũng như tiến hành bàn giao theo quy định của pháp luật.
 • Các hợp đồng liên quan đến việc chuyển nhượng, bàn giao đất, nhà ở hoặc những tài sản có liên quan đến việc sử dụng đến các cơ quan chức năng và tiến hành thực hiện các quy định của NN theo các văn bản hiện hành. Các loại giấy tờ này có nội dung chứng nhận hoặc bàn giao các tài sản liên quan đến đất một cách hợp pháp cho chủ sở hữu.
 • Các loại giấy tờ của cơ quan NN có chức năng thẩm định, đánh giá, kiểm tra cũng như tiến hành cấp giấy phép theo quy định của pháp luật hiện hành đối với quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 
 • Các văn bản, giấy tờ liên quan khác về việc cấp giất sử dụng đất cũng như quyền sử dụng đất hợp pháp của chủ sở hữu được thừa nhận trong các văn bản pháp luật. Giấy phép liên quan đến quyền SDĐ nhằm xác minh lại số đo diện tích cũng như quyền sử dụng đất hợp pháp của các chủ sở hữu.

Tham khảo đầy đủ các nội dung về việc quy định các loại giấy phép cần phải có khi xin cấp phép xây nhà tại: https://luatduonggia.vn/tu-van-phap-luat-xay-dung-truc-tuyen-mien-phi-qua-tong-dai-dien-thoai/.

Muốn xin cấp phép xây nhà cần những loại giấy tờ nào ?

Liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

 • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
 • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
 • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
 • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

>> Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu tác dụng của đông trùng hạ thảo

Những điều cần biết về hội chứng ruột kích thích

Đăng nhận xét

0 Nhận xét